ดูแลผิวช่วงหน้าฝน

1. หลีกเลี่ยงการตากฝน เพราะในน้ำฝนมีสิ่งสกปรกปนอยู่มากมาย อีกทั้งยังมีฤทธิ์เป็นกรด หากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ หลังตากฝนแล้วสาว ๆ ก็ควรชำระล้างร่างกายให้สะอาดทันทีนะคะ

2. พยายามทำตัวให้แห้งอยู่เสมอ เพราะอากาศชื้นให้ฤดูฝนทำให้ง่ายแก่การเกิดโรคจากเชื้อรา ซึ่งเป็นปัญหาต่อผิวหน้า เช่น สิวผด เชื้อราบริเวณต่าง ๆ วิธีป้องกันคือ พยายามหาแป้งฝุ่นมาทาอย่างสม่ำเสมอ หรือควรพกผ้าขนหนูผืนเล็ก ๆ ติดกระเป๋าตลอด จะได้มีผ้าไว้เช็ดผิวได้ทุกครั้งหลังตากฝนจ้า

3. ล้างหน้าด้วยคลีนซิ่ง หรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก เพราะหน้าฝนอากาศจะชื้น ทำให้ผิวของเรามีการสะสมของแบคทีเรียมากเป็นพิเศษ สาว ๆ จึงควรเอาใจใส่ผิวของตัวเองให้มากเป็นพิเศษด้วยค่ะ

4. ทามอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำ อาจมีบางครั้งที่สาว ๆ หลีกเลี่ยงการตากฝนไม่ได้ โลชั่นที่ทาในตอนเช้าจึงอาจโดนน้ำฝนชะล้างไปหมด จนผิวแห้งกร้าน ดังนั้นสาว ๆ ควรพกโลชั่นที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ติดกระเป๋าไว้เสมอ เมื่อเช็ดผิวจนแห้งแล้ว จะได้นำออกมาทาได้ทันที เพื่อบำรุงให้ผิวชุ่มชื่นสุขภาพดีตลอดเวลาค่ะ

5. หลังล้างหน้าควรเช็ดด้วยโทนเนอร์อีกครั้ง เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่มากับน้ำฝนไม่ให้ตกค้าง ผิวของสาว ๆ จะได้สะอาดหมดจด ไม่มีปัญหาสิวอุดตันและยังช่วยให้กระชับรูขุมขนอีกด้วย

6. การใช้สำลีแผ่นเช็ดหน้าดีที่สุด เพราะสำลีแผ่นสามารถทำความสะอาดผิวหน้าได้ทั่วถึงทุกซอกทุกมุมดีกว่าสำลีก้อน นอกจากนี้ สำลีแผ่นยังดูดซับผลิตภัณฑ์ในปริมาณที่พอเหมาะ เป็นการช่วยสาว ๆ ประหยัดได้อีกทางหนึ่งด้วยจ้า

7. ทาครีมกันแดดทุกวัน แม้จะไม่ค่อยมีแดดในฤดูฝนก็ใช่ว่าจะไม่มีรังสี UV มาทำร้ายผิว ครีมกันแดดจึงสำคัญสำหรับทุกฤดู เพราะสามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยเหี่ยวย่น และปัญหาอีกหลายอย่างที่จะตามมา

8. ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ วันละประมาณ 8-10 แก้ว เพื่อปรับสมดุลของร่างกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพผิวที่ดีค่ะ

Read More