แก้ผิวดำจากแดด

พอกบำรุงผิวแบบจัดเต็ม

น้ำนม อาจใช้น้ำนมแช่เย็น เพื่อช่วยให้ผิวสดชื่น ด้วยการเทใส่ลงในอ่างอาบน้ำ หรือใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำนมแล้วค่อย ๆ ทาให้ทั่วตัว ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออกทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง กรดแลกติกและโปรตีนที่อยู่ในน้ำนม จะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออก นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงได้อย่างล้ำลึกเปลี่ยนผิวให้ขาวใสและนุ่มนวล

ว่านหางจระเข้ ปอกเปลือกลอกเอาแต่เนื้อวุ้นว่านหางจระเข้ แล้วล้างน้ำให้สะอาดจนหมดยาง จากนั้นจึงนำไปปั่นให้พอแหลก แล้วนำมาพอกลงบนผิวให้ทั่วขณะอาบน้ำ ทิ้งไว้ 15-20 นาที จะช่วยลดความหยาบกร้านของผิวไหม้แดดให้ชุ่มชื้น เต่งตึงขึ้น

น้ำผึ้ง นอกจากมีรสอร่อยชุ่มคอ มีกลิ่นหอมหวาน น้ำผึ้งยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ ที่มีส่วนช่วยคืนความอ่อนเยาว์และฟื้นฟูผิวจากรังสียูวีได้อีกด้วย เพียงแค่นำมาพอกลงบนผิวขณะอาบน้ำแล้วใช้ปลายนิ้วนวดวนเบา ๆ ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออก จะช่วยซ่อมแซมผิวไหม้เสีย หรือผิวที่กำลังอักเสบให้แข็งแรงและชุ่มชื่นขึ้นได้ในเร็ววัน

ใช้อุปกรณ์เสริมสำหรับขัดผิว สาว ๆ หลายคนอาจจะเคยใช้สครับ หรือเกลือสปาขัดผิวเป็นประจำอยู่แล้ว คราวนี้เรามาเพิ่มประสิทธิภาพในการขัดเซลล์ผิวเก่าที่ดูคล้ำเสียให้มากขึ้นอีกนิด ด้วยการใช้ใยบวบ หรือฟองน้ำช่วยขัดเบาๆ ให้ทั่วร่างกาย เพื่อช่วยให้ผิวสะอาดใสหมดจด

ทาครีมบำรุงให้ผิวสดใสแข็งแรง หลังจากทำความสะอาดผิวทุกครั้งแล้ว ควรเติมอาหารให้ผิวกระจ่างใสและดูชุ่มชื่นสดชื่นอยู่เสมอ ด้วยการทาครีม หรือโลชั่นสูตรเข้มข้นที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ วิตามินซี วิตามินอี เป็นประจำทุกครั้ง โดยการลูบไล้ให้ทั่วลงบนผิวเปียกหมาด จะช่วยให้วิตามินในครีมซึมซาบลงสู่ผิวได้ดีกว่า

ทำทรีทเม้นท์บำรุงผิว สำหรับใครที่อยากผิวขาวใสอย่างรวดเร็วทันใจ อาจใช้ทางลัดอย่างการทำเลเซอร์บำรุงผิว ทำทรีทเม้นท์ หรือทำสปาผิวโดยเฉพาะกับคลินิกเสริมความงาม หรือสปา เช่น การขัด อบ พอก แช่ เพื่อกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ เติมวิตามินต่าง ๆ ลงสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก และมีประสิทธิภาพ

นอกจากทำตามวิธีที่เรานำมาฝากแล้ว สาว ๆ ควรใส่ใจดูแลเรื่องอาหาร และสุขภาพผิวร่วมด้วย โดยการเลือกรับประทานผักผลไม้ และเนื้อสัตว์ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ บี ซี อี และแร่ธาตุสำคัญในการบำรุงผิว นอกจากนี้ยังควรดื่มน้ำเปล่าต่อวันมากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยรักษาสมดุลให้ผิวพรรณตึงกระชับชุ่มชื่นอยู่เสมอ