ผิวกายขาว

สครับผิวเป็นประจำ เพื่อเป็นการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว รวมถึงสิ่งสกปรกที่อุดตันที่อยู่บนผิว โดยให้สาว ๆ ใช้เกลือสำหรับขัดผิว หรือสครับฺผิวสูตรธรรมชาติอย่าง มะขามเปียก ขมิ้น น้ำนม หรือน้ำตาลทรายแดง ขัดลงบนผิวเปียกน้ำเบา ๆ ให้ทั่วร่างกาย ขณะอาบน้ำเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้ผิวที่เคยคล้ำเสียหม่นหมองดูขาวใสขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ทาครีมบำรุงผิวทุกครั้งหลังอาบน้ำ หลังทำความสะอาดผิวเสร็จทุกครั้ง สาว ๆ ควรใช้ครีมบำรุง หรือโลชั่นที่มีส่วนผสมของสารไวท์เทนนิ่ง วิตามินซี และวิตามินบี มาลูบไล้ลงบนผิวกายให้ทั่วทุกครั้งก่อนทาครีมกันแดด ส่วนตอนกลางคืนอาจใช้ครีมบำรุงผิวสูตรเข้มข้น (เซรั่ม) ทาให้ทั่วผิวกายก่อนนอน เพื่อช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวที่เสื่อมสภาพให้ดูสดใสเปล่งปลั่ง เติมความชุ่มชื่นให้ผิวได้อย่างพอเหมาะ

เสริมวิตามินเพื่อผิวสวยจากธรรมชาติ โดยการเลือกรับประทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้ ที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี อี คอลลาเจน กลูต้าไธโอน อันมีส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระและเร่งการผลัดเซลล์ผิว โดยเฉพาะในนม โยเกิร์ต ผลไม้ตระกูลเบอร์รี อะโวคะโด บรอกโคลี ธัญพืช ปลาทะเลน้ำลึก เพราะนอกจากจะช่วยให้ผิวกระจ่างใสอย่างมีสุขภาพดี ยังเป็นการดีท็อกซ์ของเสียออกจากร่างกายได้อีกด้วย

ปกป้องผิวให้ไกลจากแสงแดด ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง สาว ๆ จะละเลยไม่ได้โดยเด็ดขาด คือ การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของสารกันแดด ไวท์เทนนิ่ง วิตามินบี 3 ที่มีคุณสมบัติปกป้องรังสี UVA และ UVB โดยเลือกค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป ทาผิวกายก่อนออกแดด 20 นาที และทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมงเมื่อต้องอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน

ดื่มน้ำมาก ๆ วันละไม่ต่ำกว่า 8 แก้ว เพราะน้ำ คือ องค์ประกอบสำคัญในร่างกาย ซึ่งมีหน้าที่ช่วยหล่อเลี้ยงผิว ดูแลระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย และช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูสดใสชุ่มชื่นขึ้นได้ นอกจากนี้ยังช่วยขับของเสียที่ตกค้างสะสมอยู่ในร่างกายออกมาได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ ใน 1 สัปดาห์ สาว ๆ ควรหาเวลาออกกำลังกายประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง/วัน เพื่อช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนและขับของเสียออกมาทางเหงื่อ ทำให้ผิวดูสดใสอ่อนเยาว์มากขึ้น นอกจากนี้ยังควรนอนหลับพักผ่อนให้มากพอไม่น้อยกว่า 8 ชั่วโมง เพื่อให้ผิวดูสดใสไม่โทรมอ่อนล้า