วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย

ล้างหน้าบ่อย ๆ

ถ้าคุณเป็นสาวผิวแพ้ง่าย ควรจะล้างหน้าให้สะอาดเพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่อยู่บนใบหน้าบ่อย ๆ สัก 3-4 ครั้งต่อวัน เพื่อช่วยป้องกันการเกิดสิวที่คอยมากวนใจ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของซาลิไซลิก เอซิด มาล้างตอนเช้าและก่อนนอน ส่วนระหว่างวันให้ใช้น้ำสะอาดล้างหน้าก็พอแล้ว

บำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์

คนที่ผิวแพ้ง่าย มักจะเกิดอาการผิวหน้าแห้งหรือระคายเคืองบ่อย ๆ ฉะนั้นควรหามอยส์เจอไรเซอร์ที่มอบความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยเริ่มจากการล้างหน้่าให้สะอาด เช็ดให้แห้งสนิท จากนั้นก็ลงมอยส์เจอไรเซอร์ให้ทั่วหน้า แล้วใช้นิ้วนวดวน ๆ จนกว่าจะซึมเข้าผิวให้หมด หากหน้าไม่แห้งหรือแสบแดงแล้ว ปัญหาผิวต่าง ๆ รวมทั้งปัญหาสิวก็จะไม่มายุ่มย่ามแน่นอน

ทาครีมกันแดด

แม้ว่าจะเป็นสาวผิวแพ้ง่าย แต่คุณก็ยังต้องการการทากันแดดอยู่นะคะ เพราะความจริงแล้วรังสียูวีจากแสงแดดนี่แหละ ที่เป็นตัวการทำให้ผิวแพ้ง่ายเกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ได้ ฉะนั้นลงทุนกับการซื้อครีมกันแดดดี ๆ ที่ไม่มีส่วนผสมที่ทำให้ระคายเคือง ทาลงไปบนผิวให้ทั่วก่อนออกจากบ้านทุกครั้งจะดีที่สุด

อย่าแต่งหน้าเยอะเกิน

รู้อยู่แล้วล่ะว่า ผู้หญิงเราทุกคนก็อยากอัพสวยด้วยการแต่งหน้ากันทั้งนั้น แต่หากคุณเป็นคนที่ผิวแพ้ง่าย แล้วแต่งหน้าแบบจัดเต็มเข้าไปอีกล่ะก็ มีหวังสิวขึ้นและปัญหาผิวตามมากันเป็นพรวนแน่ ๆ เลย ทางที่ดีลองเลือกใช้เครื่องสำอางที่เหมาะกับคนที่ผิวแพ้ง่ายและแต่งให้น้อยที่สุด แล้วหลีกเลี่ยงการใช้รองพื้นไว้ก่อน เพราะรองพื้นนี่แหละที่จะเข้าไปอุดตันรูขุมขนจนทำให้เกิดสิวขึ้นเต็มหน้า

อย่าจับหน้าบ่อย

มือของคนเรานี่แหละ เป็นแหล่งรวมเชื้อโรคสกปรกทั้งหลาย ก็ลองคิดดูสิว่าวัน ๆ หนึ่งเราจับอะไรกันมาหลายร้อยแปดอย่าง หากจะเอามาจับหน้าอีกก็คงหนีไม่พ้นสิวจะต้องมาโผล่ให้เห็นแน่นอน ทางที่ดีควรพกเจลล้างมือติดตัวหรือล้างมือด้วยน้ำและสบู่บ่อย ๆ ก่อนจะจับหน้า เวลารู้สึกคันหน้าให้ใช้ผ้านุ่ม ๆ ถูเบา ๆ ก็พอแล้ว หากใครติดนิสัยเท้าคางก็เลิกด่วน ๆ เลยจ้า

ทดสอบอาการแพ้ด้วยแพทช์เทสต์

ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนผิวแพ้ง่ายมาก คุณควรจะทำแพทช์เทสต์ (Patch Test) เพื่อทดสอบผลิตภัณฑ์ว่าจะทำให้ผิวระคายเคืองหรือไม่ก่อนจะใช้จริง โดยทดลองนำผลิตภัณฑ์ไปทาลงบนแขนหรือหลังหูก่อน หากมีอาการคันเกิดขึ้น แสดงว่าคุณแพ้ผลิตภัณฑ์ตัวนั้น ก็ควรจะทิ้งไปหรือยกให้คนอื่นไปจะดีกว่า

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ไม่ว่าจะออกกำลังกายด้วยวิธีไหน ก็ส่งผลดีต่อผิวที่แพ้ง่ายทั้งนั้นแหละ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยลดการผลิตน้ำมันในผิว ที่เป็นสาเหตุของการทำให้เกิดหน้ามันและสิวบนใบหน้า แค่เพียงเดินเล่นไปเรื่อย ๆ สัก 30 นาที ก็ช่วยให้ผิวใสไร้สิวได้แล้ว ยิ่งใครมีโอกาสฝึกโยคะวันละ 50 นาที จะยิ่งดีกับผิวของคุณมากขึ้นไปอีก